Categories
Football

ฟุตบอลเป็นเกมระดับโลกที่เล่นเกือบทุกประเทศทั่วโลก ด้วยความหลากหลายของกีฬา กลยุทธ์และทักษะที่ได้รับการพัฒนาและแก้ไขโดยสโมสรฟุตบอลและผู้เล่นหลายคน ทำให้กีฬานี้มีความท้าทายมากขึ้นและนำไปสู่การแข่งขันในระดับโลก โดยฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีวิธีการและเทคนิคที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ๆ ที่แตกต่างกันทำให้ลีกฟุตบอลเป็นเรื่องน่าสนใจ

5 เทรนด์ยุทธวิธีที่น่าจับตามองในฟุตบอลโลก 2021

ต่อไปนี้เป็นเทรนด์ฟุตบอลล่าสุดทางยุทธวิธีห้าอันดับแรกที่สามารถเห็นได้ในฟุตบอลโลก 2021:

1. ติกี้ตาก้า (Tiki-Taka)

Tiki-taka เป็นแท็กติกฟุตบอลของสเปนที่มีการส่งบอลสั้น ๆ และเคลื่อนที่ปล่อยบอลผ่านพื้นที่และช่องต่าง ๆ และรักษาการครองบอลตลอดทั้งเกม รูปแบบของเกมนี้ถูกปฏิวัติโดยสโมสรบาร์เซโลนาลาลีการะหว่างผู้จัดการทีม Pep Guardiola ที่นำเทรนด์ฟุตบอลล่าสุดของสโมสรฟุตบอลหลายแห่งนำมาใช้ Tiki-taka ขึ้นอยู่กับความสามัคคีของทีมและความเข้าใจที่ครอบคลุมเกี่ยวกับรูปแบบพื้นที่ในสนามฟุตบอล อย่างไรก็ตามแม้จะมีกลยุทธ์การโจมตีและการครองบอลที่สูงใน Tiki-Taka แต่มันก็เป็นการสร้างจุดอ่อนในการทำเกม เพราะจะไม่มีผู้เล่นในกองหน้าและกองหลัง

2. แผนแบบ 4-2-3-1

รูปแบบ 4-2-3-1 เป็นกลยุทธ์ที่เล่นโดยมีกองหลัง 4 คน กองกลาง 3 คน กองหน้า 1 คนและกองหน้าตัวรุก 2 คน บางครั้งเรียกว่ารูปแบบ ‘Christmas Tre’ เพราะดูเหมือนต้นคริสต์มาส ชั้นเชิงต้องอาศัยการป้องกันตัวกลางที่มีทักษะสูงซึ่งมีความสามารถในการกระจายบอลที่ดี นอกจากนี้กองหน้าและกองกลางตัวรุกควรมีความชำนาญในการส่งบอลเข้าประตูของฝ่ายตรงข้าม

อย่างไรก็ตามกลยุทธ์นี้จะไม่ถูกนำมาใช้หากฝ่ายตรงข้ามโจมตีฟูลแบ็ค ความสำเร็จของกลยุทธ์นี้จะเกิดขึ้นได้ถ้าหากผู้โจมตีสามารถส่งลูกเข้าประตู มันจะทำให้กระแสเกมเปลี่ยนและสิ่งนี้เกิดขึ้นตามสโมสรฟุตบอลหลายแห่งหลังจากความสำเร็จของเอซีมิลานในการคว้าแชมป์แชมเปี้ยนส์ลีก 2 สมัยในปี 2546 และ 2550 โดยใช้กลยุทธ์นี้

3. การโยนลูกยาว

การโยนลูกยาวในการโจมตีครั้งที่สามของสนามอาจมีผลเท่ากับการเตะโทษหรือเตะมุม การส่งบอลยาวและการโยนช่วยเพิ่มความแม่นยำในการรับบอลไปยังผู้โจมตีเพื่อที่เขาจะได้ส่งบอลไปยังแดนฝ่ายตรงข้าม นี่เป็นเทรนด์ฟุตบอลล่าสุดที่ผู้จัดการสโมสรหลายคนนำไปใช้สำหรับทีมของตน

ตัวอย่างเช่น รอลี่ย์ ดีแลป จาก สโต๊ก ซิตี้ แสดงให้เห็นว่าการเตะฟรีคิกหรือการเตะมุมไม่ใช้สิ่งที่ทำให้ลูกบอลเข้าประตูได้อย่างเดียว นั้นทำให้หลายสโมสรได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการขว้างไกลในรูปแบบต่าง ๆ

4. เงื่อนไขสนาม

มีการแข่งขันฟุตบอลลีกหลายนัดที่ทีมต่าง ๆเปลี่ยนสภาพสนามเหย้าเพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามเสียเปรียบในการเล่น กลยุทธ์การเล่นจะเปลี่ยนไปตามพื้นที่ต่าง ๆเปลี่ยนไป เนื่องจากสภาพสนามที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่นเอซีมิลานเป็นสนามที่แห้งแล้งที่สุดในทุกสนามฟุตบอลของโลกซึ่งทำให้ทีมอย่างบาร์เซโลน่า ยากที่จะเล่นในสนามดังกล่าว เนื่องจากกลยุทธ์และทักษะการโจมตีของพวกเขามีประโยชน์มากที่สุดในสนามเปียกที่มีความชื้น ดังนั้นการปรับสภาพพื้นสนามทำให้สโมสรเจ้าภาพได้เปรียบมากขึ้น

5. กองหน้าตัวหลอก False Nine

ทีมที่เล่นด้วย False Nine โดยทั่วไปจะเล่นโดยไม่มีกองหน้าหรือตัวเป้าโดยเฉพาะและอาศัยกองกลางที่วิ่งลึกเพื่อเตะบอลเข้าประตู ให้เรานำกรณีของลิโอเนลเมสซีและบาร์เซโลนามาพิจารณามาจากใช้ระบบนี้ที่ประสบความสำเร็จ การเล่น False Nine ไม่ได้หมายความว่าทีมไม่ได้เล่นโดยไม่มีการเดินหน้าเลยเพราะจะออกไปข้างหน้าในเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจขั้นตอนของระบบดังกล่าว และทั้งกองหลัง กลางควรทำตาม False Nine และทำสัญญาณ ดังนั้นจึงไม่อนุญาตให้เขามีส่วนร่วมในการครองบอล แต่สิ่งนี้จะสร้างช่องโหว่ในการป้องกันที่ฝ่ายซ้าย ที่สามารถเคลื่อนเข้ามาได้ตอลดเพราะการป้องกันจะถูกแบ่งออกด้วยการส่งบอลผ่านบอล นี่ถือเป็นเป็นหนึ่งในเทรนด์ฟุตบอลที่เกิดขึ้นใหม่ที่สโมสรฟุตบอลต่าง ๆทั่วโลกใช้

ข้อสรุป

ทีมมียุทธวิธีและกลยุทธ์มากขึ้นด้วยประสิทธิภาพการเล่นของพวกเขา เนื่องจากปัจจัยที่หลากหลาย เช่นสภาพสนาม สถานที่แข่งขัน สภาพอากาศ ฯลฯ ซึ่งส่งผลต่อรูปการแข่งขันฟุตบอลทั้งหมด การแข่งขันทุกลีกมีรูปแบบกลยุทธ์ที่แตกต่างกัน เพราะรูปแบบการเล่นที่หลากหลายนั้นนำมาจากการที่สโมสรต่าง ๆ ใช้ กระแสฟุตบอลทำให้เกมน่าสนใจและท้าทายยิ่งขึ้น โดยมีผู้คนหลายพันล้านคนติดตามเกมทั้งในสนามกีฬาและในฉายสด ทำให้เกิดการพนันกีฬา กลายเป็นเรื่องท้าทายสำหรับผู้เล่นในการตัดสินผลการแข่งขันก่อนที่จะเริ่ม มีหลายกรณีในฟุตบอลที่ทีมรองสามารถชนะทีมโปรดของคุณด้วยวิธีการและทักษะทางเทคนิคที่แตกต่างบางอย่าง ดังนั้นทีมฟุตบอลในฟุตบอลโลก 2021 ควรพิจารณากลยุทธ์การแข่งขันที่เลือกจะดูสภาพสนามก่อนจะตัดสินใจคิดวางแผนรูปแบบในการแข่งขัน

 

อ่านโพสต์อื่นๆ:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น